Kiến thức cơ bản về bất động sản: Những điều cần biết khi bán bất động sản

Dòng giao dịch bất động sản

Quy trình khi bán nhà ở
Việc bán nhà không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm. Đầu tiên nếu biết được quy trình tổng thể thì sẽ dễ dàng thực hiện hơn.
Điểm lưu ý 1  Xác nhận lý do bán nhà »
Điểm lưu ý 2  Tìm hiểu quy trình bán nhà »
Điểm lưu ý 3  Nếu mua bán thay thế, thì nên bán trước hay nên mua trước »

Điểm lưu ý 1 Xác nhận lý do bán nhà

Có nhiều lý do để quyết định bán một ngôi nhà như thay đổi lối sống và cấu trúc gia đình, thay đổi điều kiện môi trường và kinh kế. Trước tiên hãy sắp xếp các lý do bán nhà, ví dụ cụ thể như “con cái lớn lên và muốn chuyển sang sống ngôi nhà rộng hơn” “ nhân cơ hội về hưu nên cần nơi yên tĩnh” v.v. Dựa trên cơ sở đó, xác nhận mong muốn của bản thân và điều kiện kinh tế như “khi nào thì muốn chuyển nhà”, “ trong tay có khoảng bao nhiêu tiền” v.v
Bằng cách sắp xếp này bạn có thể hình dung được việc chuyển nhà như các điều kiện về thời gian và giá bán, mua hay thuê nhà mới hoặc là không bán nhà hiện tại mà chỉ cho thuê.

Điểm lưu ý 2 Tìm hiểu về quy trình bán nhà

Sau khi xác nhận lý do bán nhà, tiếp theo hãy xem quy trình bán nhà

Bước 1     Tìm hiểu giá thị trường và ước tính sơ bộ về giá bán
Khi đã quyết định bán nhà, thì nên ước tính sơ bồ về giá bán. Trước tiên, hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu giá thị trường của các ngôi nhà xung quanh
→Để biết thông tin thị trường bất động sản, hãy tham khảo “Xu hướng giao dịch, thị trường”
→Để biết thêm thông tin bất động sản được bán ở khu vực xung quanh, hãy tham khảo “Tìm kiếm bất động sản”

Kiến thức cơ bản về bất động sản: Những điều cần biết khi bán bất động sản

Bước 2     Tìm kiếm công ty bất động sản
Để bán được nhà thì tìm kiếm công ty bất động sản đáng tin cậy là việc quan trọng. Trước tiên hãy thu thập thông tin về công ty bất động sản
→ Để biết thông tin công ty bất động sản, hãy tham khảo “Dịch vụ tìm kiếm công ty bất động sản”

Kiến thức cơ bản về bất động sản: Những điều cần biết khi bán bất động sản

Bước 3     Yêu cầu định giá bất động sản
Mối liên hệ với công ty bất động sản bắt đầu từ việc yêu cầu định giá bất động sản. Công ty bất động sản sẽ định giá một cách chuyên nghiệp về giá bán ngôi nhà cho bạn. Bạn cũng có thể nhờ nhiều công ty bất động sản khác đánh giá để tham khảo nhiều ý kiến về giá bất động sản.

Kiến thức cơ bản về bất động sản: Những điều cần biết khi bán bất động sản

Bước 4     Nhờ công ty bất động sản môi giới (ký hợp đồng môi giới)
Trường hợp chính thức yêu cầu công ty bất động sản môi giới mua bán thì phải ký hợp đồng môi giới. Có 3 hình thức ký kết hợp đồng môi giới chính, dựa trên phương thức bán nhà mong muốn của bạn mà quyết định ký kết hợp đồng nào.

Cũng có trường hợp thực hiện “kiểm tra toà nhà (đánh giá)” để nắm rõ tình trạng của căn nhà, đăng ký “bảo hiểm khuyết điểm khi mua bán nhà” trước khi bán nhà

Kiến thức cơ bản về bất động sản: Những điều cần biết khi bán bất động sản

Bước 5     Bán bất động sản
Giá bán có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động buôn bán sau này. Vì vậy hãy quyết định thận trọng không chỉ dựa trên giá bán mong muốn của bản thân mà còn dựa trên giá thẩm định của công ty bất động sản, giá bán của những ngôi nhà xung quanh và xu hướng thị trường.

Kiến thức cơ bản về bất động sản: Những điều cần biết khi bán bất động sản

Bước 6     Đàm phán với người mua nhà
Nếu có người mua nhà thì nên thảo luận điều kiện mua bán. Dĩ nhiên điều kiện về giá cả là quan trọng nhất nhưng những điều kiện khác như điều kiện nào được và điều kiện nào không được cũng cần được thảo luận.

Kiến thức cơ bản về bất động sản: Những điều cần biết khi bán bất động sản

Bước 7    Công khai thông tin căn nhà
Trước khi ký hợp đồng mua bán, cần cung cấp thông tin chính xác về căn nhà cho người mua. Đặc biệt để tránh những rắc rối sau khi ký hợp đồng, điều quan trọng là phải thông báo một cách trung thực cho người mua nếu căn nhà có hư hỏng, khiếm khuyết (trong hợp đồng gọi là “khuyết điểm”). Mặc khác, trong trường hợp qua công ty bất động sản trung gian, thì công ty bất động sản sẽ giải thích chi tiết về tòa nhà dựa trên điều khoản “Chi tiết các khoản mục quan trọng” vì vậy hãy hợp tác với công ty bất động sản trong việc thẩm định căn nhà.

Kiến thức cơ bản về bất động sản: Những điều cần biết khi bán bất động sản

Bước 8    Ký hợp đồng mua bán
Sau khi đồng ý với các điều kiện mua bán, bên mua và bên bán sẽ ký hợp đồng. Tại thời điểm này, thông thường sẽ nhận được tiền đặt cọc từ 10%~20% giá bán của căn nhà (giá trị hợp đồng).
Trước khi ký hợp đồng mua bán, phải kiểm tra kỹ nội dung của hợp đồng.

Kiến thức cơ bản về bất động sản: Những điều cần biết khi bán bất động sản

Bước 9     Bàn giao bất động sản
Thủ tục bàn giao được thực hiện đồng thời khi nhận được thanh toán tiền bán nhà, đơn đăng ký (xóa bỏ quyền cầm cố, chuyển quyền sở hữu). Về các trang thiết bị, cơ sở vật chất, hãy chắc chắn là đã kiểm tra kỹ tình hình với người mua. Và chú ý để không bỏ sót thủ tục nộp thuế sau khi bàn giao nhà.
→Hãy tham khảo “ Thuế nhà ở” để biết thêm thông tin chi tiết.

Điểm lưu ý 3 Nếu là mua bán thay thế nhà hiện tại thì mua trước hay bán trước

Trong trường hợp bán nhà là do muốn thay đổi sang nhà mới thì điểm quan trọng là làm thế nào để điều chỉnh thời gian nhận nhà mới khi mua, và thời gian bán ngôi nhà đang sở hữu.
Trong trường hợp thời gian chuyển nhà đã được quyết định vì những lý do như chuyển nơi làm việc, chuyển trường thì thời gian mua nhà được tiến hành cân nhắc xem xét, nếu dự toán cho việc chuyển nhà bị hạn chế thì giá bán nhà được cân nhắc xem xét. Do đó, kế hoạch mua nhà thay thế (bán trước hay mua trước hay mua bán cùng lúc,...) cần được lập dựa trên tình hình việc thay thế nhà ở.

Xem xét trường hợp mua và bán được tiến hành đồng thời
Khi xem xét mua và bán ở một mức độ nào đó cùng một lúc, cần phải tiến hành vừa đàm phán giá cả với người mua căn nhà hiện tại và người bán căn nhà mới, vừa xem xét cân bằng thời gian giao hàng bàn giao, v.v. Tuy nhiên các điều kiện hợp đồng tùy thuộc vào ý định của đối phương, cũng có trường hợp khó thương lượng.

Xem xét trong trường hợp bán trước
Quyết định giá bán của ngôi nhà hiện tại trước và sau đó tiến hành mua căn nhà mới. Vì xem xét việc mua một ngôi nhà mới dựa trên giá bán dự kiến nên việc lập kế hoạch tài chính sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì hợp đồng mua bán sẽ được ký trước, nên cần điều chỉnh thời gian bàn giao căn nhà hiện tại theo tiến độ mua nhà. Nếu việc điều chỉnh khó khăn, bạn cũng nên xem xét chuẩn bị thuê căn nhà ở tạm thời trong thời gian ngắn.

Xem xét trong trường hợp mua trước
Trường hợp này thì không phải lo lắng về việc chuyển nhà, có thể thoải mái lựa chọn nhà. Tuy nhiên nếu bạn muốn lấy tiền bán ngôi nhà đang ở để mua nhà mới thì phải lập kế hoạch tài chính với mức độ dư dả. Mặc khác, cũng có rủi ro từ bỏ việc mua nhà trong trường hợp nếu giá bán thấp hơn so với dự kiến, khoản vay mua nhà hiện tại chưa trả hết.

Ngoài ra, khi mua bán thay thế một số loại thuế đặc biệt có thể được áo dụng, vì thế khi lập kế hoach tài chính hãy kiểm tra xem có trường hợp đặc biệt nào hay không.